Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó (liên quan hành vi) talentio

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó (liên quan hành vi) kèm ví dụ

5/5 - (1 vote)

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn khó của bạn cho nhà tuyển dụng thấy con người thật của bạn. Họ thường dùng kinh nghiệm cá nhân để dự đoán bạn sẽ thể hiện như thế nào nếu được tuyển dụng. Đó là lý do tại sao Top các câu hỏi phỏng vấn hành vi tập trung vào các tình huống cụ thể trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

Những câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng giải mã tính cách, mục tiêu, sở thích và thái độ thực sự của bạn.

1. Bạn sẽ thay đổi điều gì về bản thân?

Nhà tuyển dụng hỏi, “Bạn sẽ thay đổi điều gì về bản thân?” để xác định khả năng của bạn để xử lý một tình huống khó khăn dưới áp lực, hoặc trong trường hợp này, đây là một câu hỏi đầy thách thức. 

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó (liên quan hành vi) talentio
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó (liên quan hành vi)

Mặc dù không giống với câu hỏi “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” câu hỏi, nó có mục đích tương tự là cho phép bạn chứng minh liệu bạn có thể suy nghĩ về những thiếu sót của chính mình và phản hồi theo cách phản ánh tích cực những điểm bạn có thể cải thiện hay không. Dành thời gian để tạo câu trả lời trước có thể giúp bạn tự tin trả lời câu hỏi nếu nhà tuyển dụng hỏi trong cuộc phỏng vấn.

Trả lời câu hỏi này bằng cách chỉ ra một hoặc hai mối quan tâm liên quan đến nghề nghiệp, sau đó là một câu chuyện ngắn về sách hoặc bài học bạn đang học để tìm hiểu.

Ví dụ kỹ sư phần mềm trả lời

“Tôi muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Mặc dù tôi tự mình hoàn thành rất nhiều công việc, nhưng tôi biết việc diễn đạt rõ ràng các hướng dẫn hoặc câu hỏi cho đồng nghiệp hoặc khách hàng có thể mang lại lợi ích như thế nào. Tôi đã đọc một số chiến lược sử dụng để cải thiện khả năng giao tiếp của mình, chẳng hạn như điều chỉnh cách tôi nói về một chương trình phần mềm tùy thuộc vào việc tôi đang nói chuyện với đồng nghiệp hay khách hàng và tìm kiếm nhiều cơ hội giao lưu với đồng nghiệp để hiểu họ hơn.”

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Ví dụ phản hồi của một chuyên viên bán hàng

“Tôi muốn cải thiện mức độ tự tin của mình vì tôi biết đó là một phẩm chất quý giá cần có trong ngành này. Tôi đã nhận được phản hồi tích cực từ những người giám sát trước đây về thái độ của tôi khi nói chuyện với khách hàng tiềm năng và khách hàng, vì vậy tôi biết mình trông có vẻ tự tin khi nói chuyện với họ. Tôi đã nghe một số sách nói với các chiến lược khác nhau để tôi có thể cảm thấy tự tin hơn và phấn đấu đạt doanh số bán hàng cao hơn trong công việc tiếp theo của mình.”

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Sau khi bạn soạn thảo câu trả lời, hãy nghỉ ngơi trước khi xem lại câu trả lời phỏng vấn đó để bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và có thể đưa ra phản hồi tốt hơn cho mình. Thực hành lại câu trả lời của bạn để xác định xem bạn có muốn thay đổi điều gì để làm cho câu trả lời dễ hiểu hơn không.

2. Thành tựu số một mà bạn tự hào nhất là gì?

Đây là câu hỏi tương tự như “Thành tích lớn nhất của bạn là gì?” và “Khoảnh khắc tự hào nhất của bạn tại nơi làm việc là gì?”

Nghe có vẻ đơn giản, phải không? Nhà tuyển dụng đang cho bạn cơ hội thể hiện khoảnh khắc đáng tự hào nhất của mình.

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được dạy phải rèn luyện tính khiêm tốn; để không thể hiện quá nhiều vì nó được coi là kiêu ngạo. Do đó, khi trưởng thành, chúng ta thường cảm thấy lúng túng khi thảo luận về thành tích của mình, ngay cả khi chúng ta được hỏi trực tiếp về chúng. Trong tiềm thức, chúng ta lo lắng rằng mình đang bị coi là khó ưa hoặc đáng ghét hay không khi nói về bản thân.

Tất nhiên, trong nhiều tình huống, kể cả trong công việc, khiêm tốn là một đức tính hữu ích. Nhưng toàn bộ mục đích của một cuộc phỏng vấn việc làm là để thuyết phục người phỏng vấn rằng bạn là người phù hợp nhất cho công việc. Vì vậy, hãy bắt đầu nắm lấy những gì khiến bạn trở nên tuyệt vời.

Tuy vậy, đây là con dao hai lưỡi, bởi vì nó cũng thể hiện cách bạn suy nghĩ về sự thành công là gì. Và nếu cách bạn định nghĩ về thành tích của bạn không đủ ấn tượng, bạn sẽ làm mất đi sự quan tâm của người phỏng vấn.

April Davis , Người sáng lập LUMA cho biết: “Nếu bạn nói thành tựu lớn nhất của bạn là đã tốt nghiệp loại giỏi trong khoảng thời gian 4 năm, thì tôi nhà tuyển dụng sẽ khá thất vọng về câu trả lời.

Vâng, hoàn thành đại học là tuyệt vời. Nhưng bạn không thể có lối suy nghĩ đó với rất nhiều ứng viên trình độ đại học đang cạnh tranh cho cùng một vị trí.

Nếu bạn đã làm việc được một thời gian, hãy chia sẻ câu chuyện về thời điểm bạn vượt qua mục tiêu doanh số chẳng hạn. Đáp ứng chỉ tiêu KPI là không đủ.

Nếu bạn mới tốt nghiệp? Nói với người phỏng vấn bạn đã vượt qua như thế nào khi viết luận văn với những người bạn trong lớp không có thái độ hợp tác. Những câu chuyện tương tự về sự đa năng và làm việc với những người khác để đạt được mục tiêu đầy thách thức cũng hiệu quả.

Cách tốt nhất để mô tả thành tích lớn nhất của bạn trong khi chỉ bao gồm thông tin liên quan là sử dụng phương pháp trả lời phỏng vấn STAR . Từ viết tắt hoạt động như sau:

 • S = Tình huống. Thành tựu lớn nhất của bạn xảy ra trong hoàn cảnh nào?
 • T = Nhiệm vụ. Bạn đã đối mặt với những thách thức nào hoặc bạn muốn đạt được mục tiêu gì?
 • A = Hành động. Bạn đã thực hiện hành động gì? Bạn đã sử dụng kỹ năng gì?
 • R = Kết quả. Thế kết quả là gì? Bạn học được gì từ trải nghiệm này? Tại sao đây là thành tựu lớn nhất của bạn?

Lý tưởng nhất là bạn nên nói về một thành tựu tại nơi làm việc. Tuy nhiên, bạn có thể đề cập đến trường học, hoạt động tình nguyện hoặc thậm chí là sở thích của mình, miễn là bạn thể hiện các kỹ năng có thể chứng minh rằng bạn là người phù hợp nhất cho công việc.

Các ví dụ về ‘thành tựu lớn nhất của tôi’ có thể bao gồm:

 • Đưa ra một bài thuyết trình được đánh giá cao tại nơi làm việc.
 • Vượt chỉ tiêu doanh số.
 • Tập luyện và hoàn thành một cuộc chạy marathon do công ty tổ chức
 • Tổ chức một sự kiện từ thiện thành công.
 • Cố vấn cho một đồng nghiệp hoặc sinh viên.

Bây giờ bạn đã biết cách cấu trúc trả lời câu hỏi phỏng vấn khó và những cạm bẫy phổ biến cần tránh, sau đây là một số câu trả lời mẫu sử dụng phương pháp trả lời phỏng vấn STAR để giúp bạn chuẩn bị câu trả lời của riêng mình.

S = Tình huống

“Thành tựu lớn nhất của tôi đến từ vị trí trước đây là Quản trị viên Nhân sự. ”

T = Nhiệm vụ

“ Tôi nhận thấy các thành viên trong phòng thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lại các tài liệu nội bộ về nhân viên – điều này làm giảm năng suất, đặc biệt là trong thời gian bận rộn khi cần xử lý nhiều thủ tục giấy tờ. ”

A = Hành động

“ Vì vậy, tôi đã chủ động triển khai hệ thống lưu trữ các file tài liệu bằng các nhãn dán và đề xuất lưu trữ khoa học hơn. Tôi đã cùng văn thư sắp xếp mọi tài liệu/hồ sơ quan trọng, sau đó tôi lưu vị trí vào các thư mục dùng chung trên hệ thống máy tính của chúng tôi. Từ đó, khi cần tìm kiếm tài liệu đang ở đâu, chỉ cần search tên ID là biết ngay vị trí đang cất giữ”

R = Kết quả

“ Vào cuối tháng, bảng chấm công của chúng tôi chỉ ra rằng thời gian dành cho việc tìm kiếm hồ sơ đã giảm đi vài giờ. Trưởng phòng đánh giá rất cao ý tưởng của tôi”

Bây giờ bạn có thể chuẩn bị trả lời câu hỏi phỏng vấn khó chi tiết và có cấu trúc tốt, “Thành tựu lớn nhất của bạn là gì?”. Dưới đây là tóm tắt các điểm chính được đề cập trong bài viết này:

 • Cảm thấy thoải mái khi nói về bản thân .
 • Đảm bảo câu trả lời của bạn được cấu trúc tốt và chỉ bao gồm thông tin liên quan bằng cách sử dụng phương pháp trả lời phỏng vấn STAR.
 • Đảm bảo thành tựu lớn nhất của bạn liên quan đến công việc hoặc thể hiện các kỹ năng có thể được áp dụng trực tiếp tại nơi làm việc.
 • Nghiên cứu công việc và công ty và điều chỉnh câu trả lời của bạn cho phù hợp.
 • Tập trung vào những phẩm chất tốt nhất của bạn và những gì làm cho bạn nổi bật.
 • Hãy ngắn gọn, tránh lan man và không nói dối hoặc thêu dệt sự thật.

3. Kể cho tôi nghe về một lần bạn thất bại

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi phỏng vấn hành vi phổ biến nhất hiện có. Một cách khác mà người phỏng vấn hỏi điều này là, “Bạn đã xử lý sai lầm trước đó như thế nào?”

Nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có quan điểm lành mạnh về thất bại hay không.

Mọi người đều thất bại tại một thời điểm, vì vậy đừng cố gắng trả lời điều này bằng một thất bại giả tạo. Câu trả lời như,

“Tôi đã đạt được mục tiêu hàng tháng là bán được 17 trên tổng số 14 yêu cầu hàng tháng. Nhưng tôi muốn đánh bại người bán chạy nhất, người chỉ hơn tôi 2 điểm. Tôi cảm thấy mình như một kẻ thất bại.”

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Loại câu trả lời đó miêu tả người nộp đơn là một người cầu toàn và có lẽ là một kẻ khoác lác khiêm tốn khó chịu. Nó cũng chỉ ra rằng họ cứ đắm chìm trong thất bại và có thể mất một thời gian để tiếp tục.

Chọn một thất bại đáp ứng các tiêu chí này

 • Gần đây – Lỗi từ công việc hiện tại hoặc trước đây của bạn.
 • Real  – Một sai lầm thực sự trong công việc với những hậu quả thực sự, không phải là một sự khoe khoang khiêm tốn.
 • An toàn  – Không cảnh báo về sự tỉnh táo và chuyên nghiệp của bạn. Đừng chia sẻ câu chuyện về một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến kết thúc sự nghiệp hoặc bất cứ điều gì có thể gợi ý về một thiếu sót lớn trong tính cách. Điều này bao gồm những cuộc cãi vã trong gia đình, gọi tên, quên tham gia các cuộc họp công việc và một dự án không suôn sẻ là do bạn.

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó hành vi về sai lầm của bạn

“Cởi mở về những gì đã xảy ra. Mô tả tình huống, sai lầm của bạn và những gì bạn đã làm để sửa chữa nó. Đừng quên kết thúc có hậu và đạo đức của câu chuyện”, 

Michelle Riklan , Giám đốc điều hành tại Riklan Resources LLC gợi ý.

Câu trả lời ví dụ (Tình huống + Sai lầm + Giải pháp + Kết thúc có hậu + Bài học đạo đức)

“Tôi từng tính nhầm giá một sản phẩm cao cấp cho một khách hàng mới. Khách hàng vẫn coi đó là một thỏa thuận tốt và chúng tôi tiến hành việc bán hàng. Tôi bị sốc khi nhập mã sản phẩm vào hệ thống của chúng tôi và nhận ra giá chính xác.

Tôi không biết liệu khách hàng có còn đồng ý giá bán sau khi biết giá thực của món hàng hay không. Vì vậy, thay vì cứ tiếp tục và có nguy cơ mất cơ hội bán hàng, tôi đã yêu cầu khách hàng đợi trong khi tôi nói chuyện với người giám sát của mình.

Tôi đã thừa nhận sai lầm của mình và yêu cầu giúp đỡ, thừa nhận rằng tôi không chắc liệu có tốt hơn nếu mất việc bán hàng hay không hơn là giảm giá mạnh như vậy. Cấp trên của tôi đã giúp tôi giải thích sai lầm với khách hàng và cho phép tôi sử dụng chiết khấu riêng cho khách hàng. Tôi vẫn chốt sale và rút ra được bài học quý giá trong việc kiểm tra lại giá, cũng như tin tưởng vào cấp trên của mình.”

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Bật mí: Nhà tuyển dụng sẽ hạn chế hỏi các câu này nếu bạn đã sử dụng tài liệu xác thực giá trị VVP từ Talentio, trong bộ tài liệu xác thực giá trị này, bạn đã chứng minh giá trị bản thân thông qua những đề xuất, những giải pháp trước khi phỏng vấn. Do đó, khi sử dụng bộ tài liệu VVP, bạn đã khác biệt và nổi bật 100% so với các ứng viên khác. Khi sử dụng bộ tài liệu VVP, nhà tuyển dụng sẽ đi sâu khai thác các đề xuất của bạn, các giá trị của bạn để chắc chắn bạn phù hợp văn hóa công ty thay vì hỏi những câu hỏi phỏng vấn theo kịch bản chỉ để lọc ứng viên. Xem ngay ==> Bộ tài liệu VVP là gì?

Xem thêm Câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn [Ví dụ kèm theo]